Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018

Bị bệnh vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh lúc mắc những căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là bệnh lý ngoài da mạn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần chấp hành những phương pháp điều trị và hạn chế các nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến cần bổ sung

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này sẽ chống lại quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một vài loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 giúp người mắc bệnh giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.

Tránh sử dụng các loại thực phẩm sau


- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại đồ uống này có nguy cơ gây nên một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những cách chữa trị bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu uy tín cũng khuyến cáo người bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng những bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét