Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ do nguyên nhân sinh lý mà còn bởi vì chế độ ăn uống mỗi ngày. Chính vì thế, để phòng bệnh hiệu quả bạn cần biết được các loại thực phẩm có lợi cho chính mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung hàm lượng sắt trong món ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi trung niên khi lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ khiến các mạch máu bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu hụt sắt do đó năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút dẫn đến cơ quan thính giác trong tai bị thiếu hụt chất dinh dưỡng làm phát sinh tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta cần bổ sung các thức ăn giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và điều trị bệnh được tốt hơn

Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi
Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi


Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Việc cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người lớn tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Khi được bổ sung vitamin D thì khả năng nghe sẽ khá hơn. Vì thế trong thực đơn hàng ngày bạn nên bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 do đó người cao tuổi có thể tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao hơn hẳn các cơ quan khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi sang tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Một số loại thực phẩm nêu trên chúng ta có thể áp dụng với các người mắc bệnh có biểu hiện suy giảm về khả năng thính giác như tình trạng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị cũng mang tới kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh có hiệu quả, ngoài lựa chọn những thực phẩm có lợi cho thính giác thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ luyện tập thể thao là cách phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến kham benh tai mui hong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét